TOLUENE LA GÌ?

Dung môi Toluene là gì?

Là một chất lỏng trong suốt, không màu. Toluene có thể hòa tan được trong nhiều môi trường khác nhau như chất rắn, lỏng, khí. Hiện nay dung môi Toluene được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp.

Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất Toluene:

Dung môi Toluene là một hóa chất công nghiệp khá nguy hiểm nên khi sử dụng chúng ta cần lưu ý như sau:

+Khi sử dụng nên sử dụng bao tay để tránh tiếp xúc vào da. Nếu để tiếp xúc thường xuyên với da sẽ gây tình trạng kích ứng da và viêm da.

+Khi dung môi dính vào quần áo thì phải cởi bỏ thay quần áo khác

+ Không nên để Toluene tiếp xúc vào mắt, nếu đã tiếp xúc thì nhanh chóng rửa ngay bằng nước sạch

+Khi tiếp xúc với dung môi  nên đeo khẩu trang và kính để không phải hít thở và tránh bắn vào mắt.

+Đặc biệt không được nuốt dung môi vào miệng gây nguy hiểm đến tính mạng

+Dung môi Toluene thường rất dễ cháy với độ bay hơi cao. Do đó ở nhiệt độ nhất định sẽ gây nên tình trạng cháy nổ. Vậy nên đối với các thùng Toluene khi qua đã sử dụng phải kiểm tra tẩy rửa sạch sẽ để không sót lại dung môi ở trong thùng.

Cấu tạo phân tử của Toluene như  thế nào?

Toluene là một hợp chất hydrocacbon thơm với công thức hóa học C7H8. Toluene còn có các tên gọi khác nhau đó là Metylbenzen hay Phenylmetan, Toluol, Tolune…

Tính chất vật lý của Toluene  như  thế nào?

Dung môi Toluene là một chất lỏng trong suốt, thường có tốc độ bay hơi cao, có mùi thơm nhẹ, tan ít trong nước, không tan trong cồn ether, acetone và các dung môi hữu cơ khác.

Đặc tính dung môi này là dễ cháy.

Cách điều chế Toluene và công dụng của Toluene:

*Để điều chế dung môi Toluene : các nhà sản xuất đã sử dụng phương pháp chưng cất dầu mỏ hoặc tham đá để tạo ra dung môi Toluene trong sản xuất công nghiệp, vừa tận dụng được nguồn tài nguyên thiên nhiên vừa sản xuất với số lượng lớn giảm thiểu chi phí sản xuất.

*Công dụng: Dung môi Toluene chủ yếu được dùng làm dung môi hòa tan nhiều vật liệu sơn, mực in, cao su, chất kết dính. Ngoài ra Toluene được dùng làm chất cải thiện một vài chỉ số của xăng dầu và làm chất mang phụ gia cho nhiên liệu. Được ứng dụng vào sản xuất mỹ phẩm đặc biệt là nước hoa.

Nguồn: dungmoihoachat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *